top of page
  • Writer's pictureHằngg Thuu

Những Cách Bảo Quản Bình Giữ Nhiệt Không Phải Ai Cũng Biết


Trong cuộc sống hiện nay, bình giữ nhiệt dường như đã trở thành thứ đồ gia đình nào cũng có. Bởi tác dụng giữ nhiệt và trữ đồ mà bình giữ nhiệt được mang theo mọi lúc mọi nơi: làm việc, đi chơi,… Vì vậy, bình giữ nhiệt trở thành một trong những món đồ được lựa chọn nhiều nhất để làm quà tặng, nhất là khi đối phương là thầy cô giáo. Cách sử dụng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản để sử dụng bình giữ một cách lâu dài nhất.


Hiện nay có rất nhiều mẫu mã bình giữ nhiệt xuất hiện trên thị trường

Vì nhu cầu của mỗi người, bình giữ nhiệt hiện nay xuất hiện với “ngàn vạn” vẻ ngoài khác nhau: từ đơn giản đến phức tạp, đơn sắc đến đa sắc, bình dành riêng cho từng độ tuổi,… Nếu bạn vẫn chưa có bình giữ nhiệt cho riêng mình, tham khảo những mẫu bình giữ nhiệt ở ngay đây nha (Link)


Cấu tạo của bình giữ nhiệt thường có 2-3 lớp: lớp ngoài là lớp vỏ chân không và lớp trong cùng là lớp inox (201, 304). Với cấu tạo như vậy, bình giữ nhiệt có thể giữ nhiệt khá tốt dù nóng hay lạnh. Thêm nữa, cấu tạo có nắp đậy chống thoát khí cũng là một nhân tố tác động làm gia tăng thêm thời gian giữ nhiệt. Bình giữ nhiệt tùy theo thiết kế, cấu tạo mà có thể giữ nhiệt độ nóng từ 6-8 tiếng và giữ nhiệt độ lạnh từ 10-12 tiếng.


Bình giữ nhiệt thường có cấu tạo từ 2-3 lớp

Bạn có thể kiểm tra bằng những cách đơn giản sau: Bình giữ nhiệt tốt khi búng tay vào đáy sẽ không tạo ra tiếng vang, không có mùi lạ hay mùi hôi khi mới sử dụng hay trữ đồ ăn, thức uống.


Vậy nên bảo quản bình giữ nhiệt làm sao để sử dụng bình giữ nhiệt được lâu dài? Bạn hãy thực hiện những cách sau nhé:


Thường xuyên vệ sinh bình giữ nhiệt – đảm bảo sạch sẽ:


Giữ bình giữ nhiệt sạch sẽ là một trong những điều kiện quan trọng nhất để sử dụng bình giữ nhiệt lâu dài. Hãy thử tưởng tượng việc sử dụng bình giữ nhiệt vẫn còn những vết bẩn cũ để lại do không được cọ rửa sạch, bạn chắc chắn sẽ không dám ăn hay uống thứ gì đang đựng trong bình đúng không nào?


Cọ rửa là một trong những điều giúp kéo dài tuổi thọ của bình giữ nhiệt

Về mặt khoa học, việc không vệ sinh sạch sẽ bình giữ nhiệt sẽ làm tích tụ vi khuẩn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân người dùng.


Giữ vệ sinh sạch sẽ cho bình rất đơn giản: bạn chỉ cần dùng nước rửa chén rửa sạch và để khô bình sau mỗi lần sử dụng.


Tuyệt đối không bao giờ cho bình giữ nhiệt vào lò vi sóng:


Nguyên tắc cơ bản khi sử dụng lò vi sóng là không được cho bất kỳ đồ vật kim loại nào vào trong lò, bình giữ nhiệt cũng không ngoại lệ. Vì vậy, nếu bạn muốn hâm nóng đồ ăn, thức uống ở trong bình bằng lò vì sóng thì hãy đổ chúng ra bát, ly bằng sứ hoặc thủy tinh chịu nhiệt trước khi cho vào lò vi sóng nhé!


Bình giữ nhiệt còn có thể đựng đồ ăn dạng lỏng như cháo, canh...

Hạn chế sự va đập:


Cấu tạo của bình giữ nhiệt là lớp inox bên trong sẽ cách lớp vỏ một khoảng để giảm hiện tượng thoát khí – thoát nhiệt ra bên ngoài. Nhưng nếu va đập mạnh thì cách lớp sẽ mất khoảng cách, làm giảm khả năng cách nhiệt – giữ nhiệt của bình.


Nắp bình không bị lỏng cũng là một trong những lí do duy trì được nhiệt độ trong bình

Hạn chế sự thay đổi nhiệt độ đột ngột:


Việc thay đổi nhiệt độ nóng – lạnh đột ngột sẽ làm tuổi thọ của bình giảm nhanh theo thời gian. Nếu bạn muốn chuyển nước lạnh sang nước nóng hoặc ngược lại thì hãy để bình “nghỉ ngơi” khoảng 10-15 phút trước khi chuyển nhé!

22 views0 comments

Comments


bottom of page